• Hotline: 0964059802
 • Email: khitinhkhiet@gmail.com
 • 31/2 ấp Đông Lân, xã Bà Điểm, Huyện Hóc Môn, TP.HCM
0
logo
0

Khí Nito được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực trong đời sống cũng như công nghiệp sản xuất. Trong công nghiệp, khí nitơ được dùng nhiều nhất là để tổng hợp khí amoniac, từ đó sẽ sản xuất ra phân đạm, axit nitric,… Còn trong nhiều ngành công nghiệp như thực phẩm, luyện kim, điện tử,… thì sử dụng nitơ làm môi trường trơ. Có thể thấy là, khí nitơ đang được ứng dụng rất rộng rãi trong sản xuất, đời sống. Qua bài viết này, chúng tôi xin cung cấp cho khách hàng các thông tin cơ bản về loại khí này và các ứng dụng liên quan.

1. Khái Niệm

Nitơ là một nguyên tố hóa học trong bảng tuần hoàn các nguyên tố có ký hiệu N và số nguyên tử bằng 7. Ở điều kiện bình thường nó là một chất khí không màu, không mùi, không vị và khá trơ và tồn tại dưới dạng phân tử N2, còn gọi là đạm khí. Nitơ chiếm khoảng 78% khí quyển Trái Đất và là thành phần của mọi cơ thể sống. Nitơ tạo ra nhiều hợp chất quan trọng như cácaxít amin, amôniắc, axít nitric và các xyanua.
Bình Khí Nito Và Các Thiết Bị Phụ Kiện Cho Khí Nito
Nitơ là một phi kim, với độ âm điện là 3,04. Nó có 5 điện tử trên lớp ngoài cùng, vì thế thường thì nó có hóa trị ba trong phần lớn các hợp chất. Nitơ tinh khiết là một chất khí ở dạng phân tử không màu và chỉ tham gia phản ứng hóa học ở nhiệt độ phòng khi nó phản ứng với Liti. Nó hóa lỏng ở nhiệt độ 77 K (-196 °C) trong điều kiện áp suất khí quyển và đóng băng ở 63 K (-210 °C). Nitơ lỏng là chất làm lạnh phổ biến.

2. Ứng dụng

Ứng dụng tính trơ của khí nito

 • Khí nitơ trong công nghiệp được dùng làm trơ bình chứa hoặc xử lý các bình chứa. Khí nitơ bơm vào để loại bỏ các hóa chất độc hại, ngăn ngừa cháy nổ như di chuyển lpg trong đường ống các nhà máy lọc dầu. Và để triệt tiêu khả năng gây cháy nổ trong các thùng nhiên liệu thì nito được sử dụng để khử các khoảng trống của bồn.
 • Bơm khí nito giúp loại bỏ oxi, có tác dụng dập lửa và ngăn ngừa cháy nổ.
 • Trong dược phẩm thì khí nito có tác dụng để phủ, làm trơ, sục khí, chống oxi hóa.

Ứng dụng ngăn ngừa oxy hóa

 • Khí nito còn được dùng trên các dàn khoan để loại bỏ oxi. Làm chậm quá trình oxi hóa và ngăn cháy nổ. Khí nito còn dùng để ép giếng dầu cạn. Làm tăng tốc độ khoan, tính trơ của nó không gây mòn, hư hỏng thành các lỗ khoan.
 • Khí nito còn được dùng để bơm lốp xe. Giúp lốp xe tránh bị oxi hóa, không ngưng tụ hơi nước, nhiệt độ mát hơn, sẽ làm lốp bền hơn.

Bình Khí Nito Và Các Thiết Bị Phụ Kiện Cho Khí Nito

Ứng dụng kiểm tra rò rỉ

Khí nito còn giúp kiểm tra hệ thống ống nước, ống khí, giảm áp suất và kiểm tra mức độ rò rỉ tại các mối hàn, ren, kết nối bích, mà không sợ cháy nổ.

Ứng dụng khí nito trong hàn cắt

 • Sử dụng khí nitơ trong các mối hàn chì sẽ giúp tăng nhiệt độ của quá trình hàn. Tạo sự kết dính trong các mối hàn nhựa.
 • Khí nitơ còn giúp ích trong việc cắt laser. Cắt bằng nito rất phổ biến trong cắt inox và nhôm đem lại độ chính xác cao.
 • Khi sử dụng nitơ trong hàn laser sẽ giúp môi trường hàn ổn định, không bị rỗ, tăng độ bám cho bề mặt.

Bình Khí Nito Và Các Thiết Bị Phụ Kiện Cho Khí Nito

Ứng dụng khí nito trong luyện kim

 • Trong ngành sản suất trang sức, vàng bạc. Khi sử dụng khí Nito trong lò nung, điền đầy khí Nitơ đẩy hết khí oxy sẽ không làm giảm chất lượng vàng như khi có khí oxy. Không làm thay đổi màu sắc vàng.
 • Trong các công đoạn sản xuất mà sản phẩm cần xử lý nhiệt, thì khí Nito là phương pháp tối ưu nhất khi chống lại oxy hóa từ môi trường cho sản phẩm cần xử lý.
 • Khí Nitơ còn được sử dụng trong việc bảo quản nguyên vật liệu rất tốt. Giúp vât liệu bền màu và tăng tuổi thọ.
 • Các thiết bị bảo dưỡng cho các vật liệu như kim loại, sợi carbon, Kevlar, và các loại sợi có độ bền cao.
 • Để giúp việc tôi thép được độ sáng như yêu cầu, khí nito được sử dụng trong các lò. Nhiệt độ lò càng cao, độ tinh khiết khí nito càng phải cao.

Bình Khí Nito Và Các Thiết Bị Phụ Kiện Cho Khí Nito

Các ứng dụng khác

 • Khí Nitơ là giải pháp phòng cháy tuyệt vời. Và là công cụ chữa cháy, làm giảm nồng độ oxy một cách hiệu quả nhất.
 • Các bề mặt có các chất dính (băng keo) sẽ được rửa bằng nitơ. Nitơ có tác dụng tẩy các chất kết dính đồng thời tẩy sạch các chất hóa học độc hại còn sót lại.
 • Khí nitơ trong công nghiệp là loại khí thay thế không khí trong các thiết bị chạy bằng khí nén. Thời gian sử dụng của các thiết bị này phụ thuộc rất nhiều vào độ khô của khí nén. Do nito có độ khô rất lớn (>60C) so với khí nén. Vì vậy thiết bị sử dụng khí nito có tuổi thọ rất cao.

3. Phú Thịnh Gas – nhà cung cấp khí nitơ công nghiệp hàng đầu tại TpHCM.

Bình Khí Nito Và Các Thiết Bị Phụ Kiện Cho Khí Nito
Phú Thịnh Gas hiện là đơn vị chuyên cung cấp các loại khí nén, khí hóa lỏng uy tín hàng đầu tại TpHCM. Qua nhiều năm hoạt động, Phú Thịnh Gas vẫn luôn nhận được rất nhiều sự tin yêu từ quý khách hàng, đối tác. Bởi lẽ, chúng tôi luôn đảm bảo chất lượng mọi sản phẩm cung cấp đến khách hàng là tốt nhất với giá thành rẻ nhất.
0964059802