• Hotline: 0964059802
 • Email: khitinhkhiet@gmail.com
 • 31/2 ấp Đông Lân, xã Bà Điểm, Huyện Hóc Môn, TP.HCM
0
logo
0
Các loại khí công nghiệp đóng vai trò vô cùng quan trọng trong các lĩnh vực công nghiệp sản xuất. Trong số đó, Khí CO2 là một trong những nguyên liệu quan trọng nhất. Công ty Phú Thịnh xin giới thiệu đến quý khách hàng một vài thông tin cơ bản về khí công nghiệp CO2 và những ứng dụng của chúng.

1. Khái niệm

Carbon dioxide (CO2) là một chất khí dễ hóa lỏng, không màu có thể gây ngạt thở ở nồng độ cao. Có nhiều nguồn khác nhau để thu thập CO2. CO2 có thể được lấy từ suối tự nhiên, lò nun đá vôi, quá trình lên men và dòng khí từ các nhà máy hóa chất và hóa dầu.
Carbon dioxide được sử dụng phổ biến nhất trong ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống từ nước uống có ga và bảo quản rượu vang đến việc thay đổi môi trường không khí cho thực phẩm đóng gói.
Bình Khí CO2, Đồng Hồ Khí CO2 và Các Thiết Bị, Phụ Kiện Cho Khí CO2
Đá khô – hay CO2 ở thể rắn – ngày càng được sử dụng phổ biến như một chất làm lạnh trong các hệ thống cơ điện lạnh do lợi ích môi trường của nó. Đá khô cũng là một tác nhân làm sạch cực kỳ hiệu quả và thân thiện môi trường. Trong nông nghiệp, CO2 có thể được sử dụng để thúc đẩy tăng trưởng trong nhà kính và làm nguyên liệu cho sản xuất dầu tảo sinh học (dầu thô xanh).

2. Tính chất khí cacbonic CO2

Carbon dioxide (CO2) là một khí không vị, không màu, không mùi và không cháy, khi kết hợp với nước sẽ tạo thành carbonic acid (H2CO3).
Đặc tính đặc biệt của carbon dioxide là tính trơ và độ hòa tan trong nước cao nên CO2 là một khí hỗ trợ lý tưởng đa dạng trong cuộc sống hằng ngày và trong công nghệ môi trường.
Trong công nghệ thực phẩm, CO2 được dùng để tạo gas cho nhiều thức uống, rất hữu dụng trong việc điều hòa nước uống và trung hòa nước thải. Ở thể lỏng được làm lạnh hoặc ở thể rắn (đá khô), CO2 được sử dụng như một môi trường làm lạnh ở nhiệt độ -79 °C.
Carbon dioxide có được một phần từ tài nguyên thiên nhiên và một phần từ khí thải công nghiệp. Khối lượng kinh tế đáng kể của carbon dioxide được phát sinh do sản xuất khí nhân tạo và ethylene oxide.
Tài nguyên thiên nhiên của CO2 có nhiều nhất tại các khu vực núi lửa, ở đây, CO2 đôi khi có ngay trên bề mặt, hoặc các giếng khoan mỏ trầm tích.
Bình Khí CO2, Đồng Hồ Khí CO2 và Các Thiết Bị, Phụ Kiện Cho Khí CO2

3. Công dụng của khí CO2

Khí CO2 được sử dụng với nhiều chức năng khác nhau và thực sự mang lại lợi ích rất hữu ích cho con người.

Trong ngành thực phẩm

 • Khi sử dụng CO2 trong ngành thực phẩm, hàm lượng Oxy sẽ giảm từ 20% xuống còn 0% nên tạo được môi trường hiếm khí, giúp thực phẩm hạn chế tối đa sự tiếp xúc với Oxy. Điều này tránh được tình trạng oxy hóa, kiềm hãm enzyme hoạt động nên thực phẩm được bảo quản lâu dài hơn.
 • Trong các nhà máy chế biến thực phẩm, người ta sử dụng khí CO2 độc lập hoặc kết hợp CO2 với một số loại khí khác như Argon hay Nitơ để làm chất bảo quản thực phẩm, giúp hạn sử dụng được kéo dài lâu hơn bình thường. Ngoài ra, CO2 còn hạn chế tối đa được các loại vi khuẩn và nấm mốc có hại cho sức khỏe sản sinh ra trong thực phẩm.
Bình Khí CO2, Đồng Hồ Khí CO2 và Các Thiết Bị, Phụ Kiện Cho Khí CO2
 • CO2 còn được sử dụng để bảo quản các loại thịt hoặc hải sản, các thực phẩm đông lạnh, giúp chúng có thể giữ nguyên trạng thái ban đầu mà không có sự biến dạng về màu sắc, mùi vị hay hình thể. Chính vì điều này mà quá trình xuất nhập khẩu thực phẩm từ nước này sang nước khác trở nên dễ dàng và an toàn hơn. Người Pháp còn bỏ CO2 dạng rắn vào các hầm xe chuyên vận chuyển thực phẩm để bảo quản thực phẩm được tươi hơn.

Trong ngành công nghiệp

 • Khí CO2 được sử dụng để vận hành các hệ thống khí nén trong nhà máy nên làm giảm được độ ẩm trong hệ thống máy móc vì thế, máy móc sẽ kéo dài tuổi thọ và giảm được đáng kể chi phí sửa chữa, bảo trì.
 • Tiếp đến, CO2 còn được sử dụng trong các bình chữa cháy với khả năng làm loãng nồng độ hơi chất cháy trong khu vụ hỏa hoạn. Chính vì điều này nên CO2 có khả năng dập tắt đám cháy nhanh chóng khi tình trạng hỏa hoạn xảy ra.
 • Trong ngành luyện kim, khí CO2 được sử dụng để tăng độ cứng khi sản xuất khuôn đúc. Khí CO2 còn được sử dụng trong ngành sản xuất và xây dựng để bảo vệ các mối hàn với công nghệ MIG/MAG để chống sự oxy hóa.
 • Ngoài ra, CO2 còn được sử dụng với công dụng như sau: duy trì áp suất trong các mỏ dầu, chế biến và sản xuất than methanol, v.v...
Bình Khí CO2, Đồng Hồ Khí CO2 và Các Thiết Bị, Phụ Kiện Cho Khí CO2

4. Lưu ý khi sử dụng bình khí CO2 sản xuất công nghiệp

Mặc dù khí CO2 không phải là khí độc nhưng vẫn là một chất có hại cho hệ hô hấp của con người. Vì vậy nên trong quá trình sử dụng và bảo quản chúng ta nên có những lưu ý sau:
 • Nên sử dụng khí CO2 một cách hợp lý, tránh thải ra quá nhiều khí CO2 công nghiệp vào môi trường sẽ gây nên tình trạng tăng lên của hiệu ứng nhà kính làm nguy hại đến hệ sinh thái Trái Đất
 • Trong quá trình sử dụng, bạn nên gắn thêm bộ phận sấy nhiệt ở van để tránh tình trạng đóng băng van mở
 • Nên bảo quản khí CO2 tránh va đập và hạn chế tiếp xúc với các nguồn nhiệt
 • Khi văn chuyển thì nên lưu ý để bình nằm ngang, phía dưới có đệm lót và phía trên có mái che.
Bình Khí CO2, Đồng Hồ Khí CO2 và Các Thiết Bị, Phụ Kiện Cho Khí CO2
Phú Thịnh Gas là một đơn vị chuyên cung cấp khí CO2 tinh khiết trong nhiều lĩnh vực. Ngoài khí CO2, chúng tôi còn cung cấp nhiều loại khí công nghiệp khác như khí Argon hay khí Acetylene mà quý khách hàng có thể thao khảo.
0964059802